Hộp đen ô tô đã dần trở thành một thiết bị quen thuộc với mỗi người, nhu cầu sử dụng hộp đen cũng ngày càng tăng cao kéo theo đó là sự gia nhập của rất nhiều doanh nghiệp vào thị trường thiết bị định vị – một thị trường đang được xem là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp phát triển.

Đằng sau sự phát triển và lớn mạnh của thị trường này là những hạn chế còn chưa được chú ý và giải quyết, một trong số những vấn đề đang khiến người tiêu dùng tỏ ra bức xúc đó là tình trạng “đem con bỏ chợ” của một số doanh nghiệp phân phối hộp đen ô tô.

hộp đen ô tô TG102V

thiết bị giám sát hành trình TG102V, bước phát triển mới của dòng định vị tiên tiến

Trước đây khi Nghị định 91 của Chính phủ được đưa vào thực hiện, hàng loạt các doanh nghiệp kinh doanh vận tải được các doanh nghiệp phân phối hộp đen ô tô mời chào và lôi kéo sử dụng. Khi doanh  nghiệp đồng ý lắp đặt, trong quá trình sử dụng hộp đen xảy ra vấn đề, doanh nghiệp tìm đến thì các nhà phân phối thiết bị định vị lại tỏ ra thờ ơ, không chịu thực hiện chính sách bảo hành cho doanh nghiệp hoặc có đơn vị khi tìm đến thì đã bị trịch thu giấy phép kinh doanh và phá sản.

Rất nhiều ý kiến cho rằng việc thiếu kiểm soát thị trường của các cơ quan chức năng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hàng hóa TP. Hồ Chí Minh, ông Bùi Văn Quản nêu ý kiến “Bộ GTVT chỉ nên cấp giấy phép kinh doanh cho các doanh nghiệp mạnh, còn những doanh nghiệp kinh doanh nhỏ lẻ thì không nên cấp giấy phép để tránh được tình trạng rối loạn thị trường”.

Việc đưa ra giải pháp để hạn chế được những rối ren của thị trường thiết bị định vị sẽ giúp người tiêu dùng hạn chế được những khó khăn trong quá trình sử dụng hộp đen ô tô. Vấn đề để trăm hoa đua nở trên một mảnh đất sẽ khó kiểm soát được thị trường từ đó nhiều sản phẩm kém chất lượng và các doanh nghiệp phân phối thiết bị thiếu lương tâm sẽ có cơ hội thâm nhập thị trường và gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Vì vậy để có một thị trường thiết bị định vị phát triển trong sạch và ổn định thì nhiệm vụ lớn lao nhất thuộc về các cơ quan chức năng. Trước tiên cần đưa ra các giải pháp thiết thực để cải tổ và đưa thị trường này vào hoạt động quy củ hơn.

 

Bài viết liên quan