Thiết bị giám sát hành trình là sản phẩm công nghệ cao. Nó cung cấp một cách chính xác thông tin vị trí , lịch trình dừng đỗ, tốc độ xe trên mọi quãng đường hay tình trạng đăng nhâp đăng xuất của lái xe.  Sự ra đời của thiết bị này, mở ra một trang mới trong công tác quản lý, xử phạt vi phạm giao thông của các sở sở ban ngành, tiết kiệm sức người, sức của mà hiệu quả lại cao hơn rất nhiều lần so với cách quản lý cũ.  Tuy nhiên, thực trạng xử phạt qua hộp đen có thực sự lý tưởng như vậy?

0628-vipham

Không phát hiện được lỗi chở quá số người quy định hoặc tải trọng

Vừa qua, trong một cuộc khảo sát nhỏ tại tuyến đường Quốc lộ 1, đoạn qua huyện Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh, lực lượng thanh tra giao thông đã xử lý vi phạm đối với xe khách chạy tuyến đường dài Nam Định – Cà Mau. Được biết khi kiểm tra xe khách trên, các lực lượng công an phát hiện trên xe không chỉ chở khách mà còn chở rất nhiều hàng hóa vượt quá tải trọng quy định.Theo lời chia sẻ của lái xe thì :“Vì xe đã xuống cấp,việc cạnh tranh khách với những nhà xe khác là rất khó khăn nên nếu không chở hàng hóa thì thu nhập không đủ trang trải cuộc sống”. Nghịch lý ở chỗ mặc dù xe khách này đã được lắp hộp đen nhưng chủ doanh nghiệp lại không phát hiện được trên xe có chở nhiều hàng hóa?

Cũng theo lực lượng cảnh sát giao thông tỉnhHà Tĩnh cho biết qua kiểm tra còn phát hiện khá nhiều xe khách mặc dù đã có quy định lắp thiết bị giám sát hành trình hơn 3 năm nay nhưng chỉ là phục vụ kiểm tra hoặc chống chế. Nhiều xe cận ngày xử phạt mới lắp thiết bị, thậm chí có những phương tiện khi kiểm tra tuy đã lắp thiết bị nhưng công-tơ-mét lại bị hỏng, camera không còn hoạt động, hay phần mềm đã hết hạn…vì thế thiết bị không có nhiều tác dụng cho lái xe và người quản lý.

h5c

Lắp hộp đen chỉ để đối phó mà không nâng cao ý thức lái xe

Cụ thể trong số 8 xe khách công an tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra thì có đến 5 phương tiện bị dính lỗi vi phạm tốc độ, 3 lỗi vi phạm chở thừa số khách quy định, 2 lỗi dừng đỗ. Dường như, việc lắp thiết bị giám sát hành trình của các nhà xe chỉ mang tính hình thức, đối phó, những sai phạm của lái xe vẫn diễn ra tràn lan và không có chiều hướng thuyên giảm. Ngoài ra, phòng cảnh sát giao thông đường sắt đường bộ tỉnh Hà Tĩnh còn khẳng định, sau hơn 3 năm có quy chế bắt buộc lắp thiết bị giám sát hành trình tình trạng vi phạm giao thông vẫn diễn ra phổ biến, việc xử lý vi phạm giao thông qua hộp đen gặp rất nhiều vướng mắc khó khăn do không có thiết bị chiết xuất thông tin và chế tài xử phạt vi phạm hành chính cụ thể.

Rõ ràng là khi lỗ hổng trong quản lý chưa được giải quyết, xử lý triệt để vi phạm vẫn còn diễn ra nhiều và tràn lan thì chủ trương  lắp thiết bị giám sát hành trình, xử phạt qua hộp đen chỉ gói gọn trong hai chữ “hình thức”.

Bài viết này thuộc chuyên mục: Tin tức của website http://giamsatoto.net/

Bài viết liên quan