Bạn đã từng sử dụng dich vụ xe bus để di chuyển chắc hẳn bạn cũng không còn lạ gì với việc xe bus báo điểm dừng tiếp theo để thông báo với các hành khách nhằm giúp họ xác định được điểm cần xuống. Để có thể thực hiện được chức năng này mỗi xe bus đều phải lắp đặt thiết bị định vị, vậy thiết bị định vị xe bus là gì? Nó có đặc điểm như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

xe bus

Thiết bị định vị – Giải pháp quản lý, giám sát, điều hành đoàn xe bus hiệu quả

Thiết bị định vị xe bus là một thiết bị định vị dựa trên nền tảng công nghệ GPS và được dành riêng cho xe bus. Thiết bị này người ta vẫn thường gọi là hộp đen, hộp đen trên xe bus là hộp đen đa năng khác hẳn với hộp đen của các phương tiện khác, mỗi xe bus đều được lắp đặt một hộp đen tại một vị trí thích hợp để quan sát được mọi hoạt động diễn ra trên xe. Thiết bị định vị xe bus cũng mang những tính năng tương tự như các thiết bị định vị khác, nhờ vậy mà nhà điều hành xe bus dễ dàng nắm bắt được các thông tin cần thiết về từng xe bus cũng như thuận tiện hơn trong việc quản lý và điều hành xe theo các tuyến đường.

Thiết bị định vị xe bus sẽ thu thập các thông tin về vị trí, vận tốc, trạng thái của xe…gửi về trung tâm điều hành, xác định điểm dừng tiếp theo của xe và thông báo bằng âm thanh đến với các hành khách trên xe. Đồng thời, thiết bị định vị xe bus còn cho phép người quản lý dừng xe, tắt máy từ xa, theo dõi toàn bộ quá trình hoạt động của xe, hỗ trợ lập kế hoạch để bảo dưỡng xe cũng như đưa ra báo động về âm thanh cho người quản lý khi xe bus gặp vấn đề,…

Những tính năng trên của xe bus không chỉ giúp ích cho người điều hành hệ thống xe bus mà còn giúp ích được cho cả hành khách lựa chọn xe bus làm phương tiện di chuyển. Vì mục tiêu xây dựng hệ thống giao thông công cộng hoàn thiện trong tương lai thì không thể không kể đến sự góp mặt một phần đáng kể của thiết bị định vị xe bus.

Chuyên mục tin tức – http://giamsatoto.net/

Bài viết liên quan