Tại sao nhiều doanh nghiệp lại không lắp đặt thiết bị giám sát?

Nghị định về việc bắt buộc lắp đặt thiết bị giám sát của Nhà Nước được ban hành kèm theo đó là hình thức xử phạt nếu không thực hiện theo đúng những quy định có trong Nghị định. Nhưng hiện nay vẫn có nhiều doanh nghiệp còn e ngại và không chịu lắp đặt thiết bị giám sát cho phương tiện. Vậy lý do nào dẫn đến thực trạng này? Điều  này sẽ được chúng tôi nêu rõ trong bài viết dưới đây.

6-chot_jmkz

Nhiều doanh nghiệp không lắp thiết bị giám sát

Nếu không đi sâu tìm hiểu các vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải chắc chúng ta sẽ không thể nào biết được những băn khoăn khiến việc lắp đặt thiết bị giám sát gặp trở ngại. Một số những băn khoăn ảnh hưởng đến việc lắp đặt thiết bị giám sát có thể liệt kê bao gồm:

Không muốn làm khó nhân viên: khi được giới thiệu về thiết bị giám sát, nhân viên tỏ ra không hài lòng khi lắp đặt thiết bị này trên phương tiện. Họ nghĩ rằng doanh nghiệp không tin tưởng họ nên mới lắp đặt thiết bị, thiết bị sẽ làm họ cảm thấy khó chịu khi có một thiết bị luôn theo sát và ghi lại mọi hoạt động, nếu họ có muốn đi đâu đó thì cũng không được,…những lí do này khiến chủ doanh  nghiệp không biết xử lý ra sao để cho vừa làm hài lòng nhân viên vừa thực hiện quy định của Nhà Nước.

Sợ nhân viên phá hỏng thiết bị: Nếu họ không thích sự giám sát của thiết bị thì họ sẽ tìm mọi cách phá hỏng thiết bị và lúc đó người chịu thiệt sẽ là doanh nghiệp. Chi phí để lắp đặt thiết bị giám sát không hề nhỏ nên việc lắp đặt đi lắp đặt lại là không thể.

Không có thời gian lắp đặt: việc lắp đặt thiết bị cần có thời gian, trong khi đó công việc của doanh nghiệp thì không thể dừng lại được. Chính vì vậy mà doanh nghiệp không sẵn sàng để bỏ chi phí và thời gian lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Những băn khoăn này của các doanh nghiệp vận tải sẽ là câu hỏi được đặt ra cho các đơn vị cung cấp thiết bị giám sát và Nhà nước. Nếu muốn các doanh nghiệp vận tải lắp đặt thiết bị giám sát thì phải tháo gỡ được các vấn đề mà họ đang gặp phải.

Đây chính là vấn đề xuất phát từ việc chưa hiểu rõ và hiểu cặn kẽ các thông tin về lợi ích của thiết bị giám sát đem lại. Để Nghị định được triển khai một cách tốt đẹp thì cần có sự phối hợp chặt giữ giữa các đơn vị cung cấp thiết bị, doanh nghiệp vận tải và Nhà Nước. Quan trọng nhất theo chúng tôi vẫn là làm sao để doanh nghiệp vận tải, chủ xe, người quản lý và mỗi lái xe hiểu được lợi ích khi lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Có như vậy thì việc lắp đặt thiết bị này mới được sự hùng thuận của cả tái xế và doanh nghiệp giúp nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát, điều hành đoàn xe cũng như hiệu quả quản lý giao thông, vận tải cho các cơ quan chức năng.

Bài viết liên quan