Bình Định hỗ trợ ngư dân lắp đặt định vị

Quản lý giao thông trên đường bộ đã không đơn giản thì việc quản lý giao thông trên đường biển cũng chẳng dễ dàng gì? Để có thể đơn giản hơn trong vấn đề quản lý và xử lý kịp thời những bất trắc xảy ra, một số địa phương nước ta đã triển khai lắp đặt thiết bị định vị GPS cho các tàu cá mà cụ thể đó là tỉnh Bình Định.

Triển khai trang bị thiết bị định vị cho ngư dân

Cuộc sống một nắng hai sương bám vào biển mà sống của ngư dân thật chẳng đơn giản chút nào. Không phải cứ ra khơi là thuận buồm xuôi gió, người ra đi hy vọng về một chuyến đi thành công còn người ở lại thì mong đợi một sự bình yên. Bởi ngoài kia biển khơi có bao nhiêu khó khăn và bất trắc có thể xảy ra mà không hề báo trước.

dinh-vi-ngu-dan

Để hỗ trợ những ngư dân biển có cuộc sống tốt hơn, UBND tỉnh Bình Định đã có công văn đề nghị Bộ Nông nghiệp cấp nguồn kinh phí hơn 46,5 tỷ đồng để triển khai lắp thiết bị định vị cho các tàu cá của người dân. Để việc lắp đặt định vị mang lại được lợi ích thiết thực cho ngư dân, UBND tiến hành xây dựng hệ thống thông tin liên lạc với việc nắm bắt và truyền tải thông tin cho 1651 tàu cá.

Lợi ích của việc lắp đặt định vị cho tàu cá

Dự án triển khai lắp đặt thiết bị định vị cho các tàu cá của ngư dân nhằm hỗ trợ ngư dân trong hoạt động khai thác và đánh bắt thủy hải sản trên biển. Một phần giúp người dân có cuộc sống ấm no hơn, một mặt giúp việc quản lý hoạt động của các tàu cá trở nên dễ dàng và dơn giản hơn.

Mỗi tàu cá sẽ được trang bị 1 máy thông tin liên lạc có tích hợp GPS, nhờ vào thiết bị này trung tâm sẽ biết được vị trí hoạt động của tàu cá trên biển. Việc lắp đặt này cũng hạn chế tối đa những bất trắc có thể xảy ra khi tàu cá hoạt động vào khu vực đang xảy ra bão lũ hay sóng thần, trung tâm điều hành vừa có thể truyền tải thông tin đến các tàu cá, vừa có thể thông báo tới các tàu cá về tình hình thời tiết để các tàu cá lên được kế hoạch khai thác thủy hải sản.

Đến thời điểm hiện tại thì việc triển khai lắp đặt định vị GPS cho các tàu cá ở Bình Định đã được triển khai và bắt đầu ddi vào hoạt động. Những hiệu quả ban đầu cho thấy dự án mà UBND Bình Định đưa ra đem lại được nhiều lợi ích cho ngư dân nơi vùng biển cháy nắng này.

Bài viết liên quan