Vào năm 1954, Tiến sĩ David Warren ở Melbourne người Australia đã phát minh ra hộp đen và từ đó khái niệm hộp đen đã xuất hiện trong cuộc sống. Vậy hộp đen là gì và nó được sử dụng để làm gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có được những thông tin cần thiết về thiết bị này.

tg102 - tem hop chuan-moi

Hộp đen ô tô TG102 là thiết bị định vị giám sát hành trình hợp chuẩn Bộ GTVT của VNET

Hộp đen hay thường gọi là hộp đa năng hay hộp GPS là một thiết bị lưu trữ thông tin được gắn lên các phương tiện giao thông và mỗi phương tiện khác nhau sẽ có một thiết kế hộp đen dàng riêng cho phương tiện đó. Có 2 loại hộp đen chủ yếu hiện nay là hộp đen máy bay và hộp đen cho các phương tiện cơ giới.

Hộp đen máy bay là một thiết bị lưu trữ thông tin về chuyến bay, nó có kích thước nhỏ gọn vào khoảng 30 * 20 cm, được thiết kế với vỏ làm bằng kim loại cứng có khả năng chống va đạp và khó cháy nổ, thiết bị dược gắn tại một nơi an toàn trên máy bay. Nếu máy bay gặp sự cố thì nhờ vào hộp đen máy bay mà người ta điều tra được nguyên nhân gây nên sự cố đó.

Còn hộp đen cho xe cơ giới được thiết kế với kích thước 10 * 4 cm, vỏ ngoài cũng được cấu tạo bằng kim lạo cứng, có khả năng chống va đập, chống nước tốt và hoạt động được trong mọi điều kiện thời tiết. Nó được gắn vào một nơi kín đáo trên xe và thu thập các dữ liệu, thiết bị được kết nối Internet nhằm giúp quá trình quản lý và giám sát phương tiện dễ dàng hơn.

Hiện nay, ở Việt Nam các loại xe ô tô đặc biệt là các loại xe của các doanh nghiệp vận tải, khi đi đăng kiểm các xe này bắt buộc phải được lắp đặt hộp đen GPS thì mới được cấp giấy phép lưu hành. Đây là một bước tiến quan trọng, tạo nền móng cho các mục tiêu tương lai sau này. Hộp đen sẽ là lời giải đáp chính xác nhất cho bài toán về quản lý giao thông công cộng tại Việt Nam khi số lượng phương tiện tham gia giao thông ngày một nâng cao.

Chuyên mục: http://giamsatoto.net/tin-tuc/, website: http://giamsatoto.net/

 

Bài viết liên quan