Phát minh giày gắn thiết bị định vị cho người khiếm thị

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn và là “phương tiện” để cảm nhận cuộc sống xung quanh. Nhưng với nhiều người kém may mắn, họ cảm nhận những gì tươi đẹp của cuộc sống qua âm thanh, qua cầm nắm và qua những bước đi. Đó chính là những người khiếm thị. Để hỗ trợ và cũng như giúp họ có một cuộc sống tốt hơn, các nhà khoa học tại Ấn Độ đã sáng tạo ra chiếc giày gắn thiết bị định vị GPS được sử dụng dành riêng cho người khiếm thị.

man-hinh-cam-ung-danh-cho-nguoi-khiem-thi1

màn hình cảm ứng thiết bị định vị dành cho người khiếm thị

Khó khăn của người khiếm thị

Theo như thống kê cho biết, cả thế giới có tới 314 triệu người bị mù và có thị lực kém, trong đó tại Việt Nam có khoảng 2 triệu người. Những con số này cho thấy được số lượng người bị khiếm thị trên toàn thế giới không phải là một con số nhỏ. Khiếm khuyết này có thể làm cho những người khiếm thị gặp trở ngại rất nhiều trong các hoạt động sinh hoạt của đời sống và còn có thể phải lệ thuộc vào người khác.

Cũng như những con người khác, họ cũng ao ước được sống, được làm việc như một người bình thường, song không hề dễ dàng khi trước mặt họ là một bong tối bao trùm, họ không thể nhìn thấy bất cứ một vật gì cả. Nhưng với những cảm nhận từ đôi bàn tay, đôi bàn chân và đôi tai, họ vẫn nỗ lực sống và vươn lên.

Phát minh giày gắn định vị GPS

Nhờ nghị lực phi thường vượt lên trên khó khăn của những người khiếm thị đã thôi thúc các nhà khoa học trẻ tại Ấn Độ, dành thời gian nghiên cứu và sáng chế ra chiếc giày có gắn thiết bị định vị, chiếc giày này sẽ thay đôi mắt của người khiếm thị giúp họ di chuyển trên đường phố một cách thuận tiện mà không cần đến sự trợ giúp của bất kì ai.

Thiết bị định vị GPS ở bên trong của chiếc giày sẽ được quản lý bằng hệ thống Le Chal. Khi lắp thiết bị định vị loại này người sử dụng chỉ cần nhập địa điểm cần đến vào bản đồ vệ tinh thông qua hệ thống quản lý bằng điện thoại thông minh. Hệ thống sẽ tiến hành cập nhật và lưu trữ dữ liệu, khi người khiếm thị đi chiếc giày và thực hiện di chuyển trên đường, đến ngã tư hoặc ngã ba, chiếc giày nếu rung mũi giày thì đi thẳng, rung phần bên trái thì rẻ trái và rung phần bên phải giày thì rẻ phải.

Nhưng đây chỉ là ý tưởng được đưa ra và đang trong quá trình hoàn thiện, mong rằng ý tưởng này sẽ sớm được triển khai và nhân rộng ra toàn thế giới để mọi người khiếm thị đều có thể được sử dụng tiện ích tuyệt vời này.

Bài viết liên quan