Chắc bạn không còn thấy lạ lẫm với cụm từ “hệ thống định vị toàn cầu” nhưng để hiểu rõ những thông tin liên quan đến cụm từ đó chắc chỉ ít người trong chúng ta có thể nắm bắt được hết những thông tin cơ bản. Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản về hệ thống định vị toàn cầu. Tìm hiểu nào?

gps-3

Hệ thống định vị toàn cầu hay còn được viết tắt là GPS ( Global Positioning System) là hệ thống xác định vị trí dự trên vị trí các vệ tinh nhân tạo, hệ thống được thiết kế, xây dựng, vận hành và quản lý bởi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. Vị trí của một vật chất sẽ được xác định một cách chính xác và nhanh nhất nhờ vào việc xác định khoảng cách từ vật chất đó đến ít nhất 3 vệ tinh. Hệ thống được thiết kế gồm 3 phần: phần vũ trụ, phần điều khiển và phần sử dụng. Tuy được quản lý bởi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nhưng mọi người trên thế giới đều có thể sử dụng miễn phí hệ thống này.

Phần vũ trụ của hệ thống định vị toàn cầu là một hệ thống các vệ tinh xung quanh trái đất theo các quỹ đạo khác nhau, phần này gồm có 24 vệ tinh tất cả và được điều khiển bởi bộ phận điều khiển. Phần vũ trụ có nhiệm vụ tiếp nhận và lưu trữ các thông tin do các vệ tinh truyền đến. Phần điều khiển lại có chức năng theo dõi và điều khiển quá trình hoạt động của các vệ tinh, được đặt ở nhiều vị trí khác nhau trên thế giới. Phần sử dụng chính là các thiết bị GPS được lắp đặt trên các phương tiện hoặc trên các đồ dùng hay trên chính con người, nó có nhiệm vụ thu tín hiệu từ các vệ tinh phát ra và tính toán vị trí của vật chất đó đến các vệ tinh.

Sự kết hợp hoạt động 3 bộ phận của hệ thống định vị toàn cầu trên sẽ giúp người sử dụng thu thập được những thông tin cần thiết về phương tiện  hoặc một vật chất nào mà người sử dụng đang muốn theo dõi và giám sát nó. Hệ thống định vị toàn cầu được xem là một phát minh tiên tiến và khá tiện ích cho xã hội hiện nay.

Chuyên mục : Tin tức, website: http://giamsatoto.net/

Bài viết liên quan