Tạo ra cho mình một hệ thống riêng không phải phụ thuộc vào quốc gia khác đó là mục tiêu mà các thành viên trong khối liên minh Châu Âu đã đưa ra khi lập nên kế hoạch xây dựng hệ thống định vị toàn cầu cho riêng mình.

3 tinh nang nguoi dung thich co o thiet bi dinh vi

Những nỗ lực và cố gắng của các thành viên trong liên minh đã được đánh dấu bằng việc phóng 2 vệ tinh nhân tạo đầu tiên lên quỹ đạo của Trái Đất vào ngày 20/11/2011. Đây được xem là một sự kiện quan trọng, một tín hiệu đáng mừng trong kế hoạch xây dựng hệ thống định vị toàn cầu mang tên Châu Âu.

Đây là 2 vệ tinh trong số 30 vệ tinh nằm trong hệ thống thiết bị định vị của liên minh Châu Âu. 2 vệ tinh được phóng đi, mỗi vệ tinh có trọng lượng lên đến 700 kg. Để đưa được 2 vệ tinh này lên quỹ đạo, liên minh Châu Âu đã sử dụng tên lửa đẩy Soyuz của Nga, 2 vệ tinh sẽ được đưa lên độ cao hơn 23.000 km so với mặt nước biển, nơi xuất phát của 2 vệ tinh là tại một sân bay vũ trụ ở Nam Mỹ.

2 vệ tinh trong hệ thống định vị toàn cầu của Châu Âu nếu bay vào quỹ đạo thành công thì trong các năm tiếp theo 28 vệ tinh còn lại sẽ lần lượt được đưa vào quỹ đạo. Tổng giá trị của 30 vệ tinh này rơi vào khoảng 7,2 tỷ USD, đây được xem là một con số đầu tư khá lớn nhưng nếu thành công hệ thống định vị toàn cầu này sẽ mang lại được rất nhiều giá trị không chỉ cho bản thân các nước trong liên  minh mà cả các quốc gia đang sử dụng hệ thống định vị của Mỹ.

Mong rằng hệ thống định vị toàn cầu của Châu Âu sẽ sớm được sử dụng không chỉ là ở Châu Âu mà sử dụng ở cả các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Xem thêm: thiết bị định vị xe máy, thiết bị định vị ô tô

Bài viết liên quan